Ba Tơ – mảnh đất anh hùng

Không chỉ nổi tiếng là mảnh đất anh hùng với cuộc khởi nghĩa ngày 11/3/1945 đã đi vào sử sách, Ba Tơ còn được biết đến như một mảnh đất đẹp và thơ với núi sông hùng vĩ, thiên nhiên tươi đẹp. Từ tỉnh lỵ Quảng Ngãi, theo Quốc lộ I đi về hướng nam 30km, gặp Quốc lộ 24A đi ngược lên hướng tây 30km là đến huyện lỵ Ba Tơ.

Ba Tơ là một huyện miền núi, nơi đầu nguồn của ba con sông chính ở Quảng Ngãi: sông Vệ, sông Trà Khúc và sông Trà Câu. Ba Tơ có nhiều núi cao và hiểm trở, trong đó có ngọn Cao Muôn cao hơn nghìn mét từng là chiến khu của đội du kích Ba Tơ năm xưa.

Đi dọc theo Quốc lộ 24A, tầm mắt ta luôn bị thu hút bởi một vùng núi sông hùng vĩ, nên thơ luôn hiện ra với những ngôi nhà sàn độc đáo các làng dân tộc người Hre, những cánh đồng bậc thang xanh tốt, đẹp như tranh.

Thị trấn huyện lỵ Ba Tơ, nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử năm xưa, nay đang từng ngày khởi sắc. Đây cầu sông Liên (thượng nguồn sông Vệ) dài ngút, kia nhà Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ uy nghi và mang đậm màu sắc dân tộc, kia nữa là công viên, nghĩa trang liệt sĩ, nhà bưu điện, dãy phố mới…

Và xa nữa là hồ Tôn Dung với đặc sản cá niêng nổi tiếng. Những cánh rừng thông lại phủ mát núi rừng Ba Tơ. Trên Quốc lộ 24A, du khách ngày càng tấp nập.

Nếu có thời gian bạn nên tiếp tục theo quốc lộ 24A về hướng tây, đến với đèo Viôlăc đầy hiểm trở để được ngắm trọn cảnh nước non hùng vĩ và cảm nhận nỗi gian khổ cũng như ý chí sắt đá của đoàn quân cách mạng tiến lên đánh địch ở Bắc Tây Nguyên năm xưa.

Bạn cũng có thể đến thăm các làng người Hre để tìm hiểu về nền văn hóa dân gian giàu bản sắc của họ qua các câu truyện cổ, các làn điệu dân ca lêu, ca chọi nổi tiếng, các nhạc cụ độc đáo, nghề đan lát, dệt thổ cẩm, cấu trúc nhà sàn…Ba Tơ căn cứ địa cách mạng năm xưa đang vươn cánh bay xa. Đất anh hùng càng thêm thơ, thêm đẹp.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: